CHỈ SỐ AXIT URIC PHẢN ÁNH TÌNH TRẠNG BỆNH GÚT CỦA BẠN

Bạn hãy tưởng tượng, khi hòa tan muối vào nước: Lượng muối ít sẽ tan hết vào cốc nước trong; còn nếu quá nhiều, lượng muối không thể tan hết và sẽ lắng đọng ở dưới đáy cốc. Acid uric trong máu cũng như vậy. Khi nồng độ acid uric trong máu dưới ngưỡng 420 mmol/l (7 mg/dl) sẽ không bị lắng đọng tinh thể urat và không gây bệnh gout. Trái lại, nếu nồng độ acid uric vượt quá mức an toàn sẽ làm tăng nguy cơ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở khớp và gây ra bệnh gout.

Đọc vị mức độ nguy hiểm của bệnh gút qua chỉ số axit uric

Bệnh gút là một dạng rối loạn chuyển hoá có liên quan đến xương khớp mà theo các chuyên gia đây là căn bệnh “dễ mắc, khó trị” và không có vắc xin phòng ngừa. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng hết bệnh sẽ rất cao, ngược lại khi bệnh bước vào giai đoạn mạn tính thì khả năng hồi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Phần lớn ở nước ta, người bệnh chỉ phát hiện mắc gút khi đã bước vào giai đoạn mạn tính với các biểu hiện cơn đau gút lặp đi lặp lại, sưng đau thường xuyên, có thể xuất hiện khối u cục hạt tophi ở khớp xương và các tổ chức xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và khả năng vận động của người bệnh. Bởi ở giai đoạn đầu, bệnh gút hầu như không có bất kì dấu hiệu đặc trưng nào để có thể nhận biết, thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn bệnh gút với bệnh xương khớp thông thường.

Cách duy nhất để phát hiện, phòng tránh và điều trị bệnh gút ở giai đoạn đầu là tầm soát định kì sức khoẻ bản thân 2-3 tháng/1 lần. Khi đó người bệnh có thể tham khảo các chỉ số acid uric trong máu theo bảng dưới đây để biết mình có bị bệnh gút hay không, hoặc bệnh gút đang ở giai đoạn nào để có hướng điều trị kịp thời.

Dưới đây là bảng thống kê chỉ số axit uric đối với cả nam và nữ, bạn đọc có thể tìm hiểu để phòng ngừa và chữa trị.

Đơn vị tính Mg/dl Umol/l Mmol/l Tình trạng
  <6.5 <380 0.38 Chỉ số axit uric bình thường, không lắng đọng tinh thể muối urat tại các ổ khớp, axit uric chuyển hóa được đào thải tốt qua thận
  6.5 380 0.38 Chỉ số axit uric vượt ngưỡng trung bình, tinh thể urat có xu hướng lắng đọng tại các ổ khớp
Chỉ số axit uric 6.5 – 7.2 380 – 420 0.38 – 0.42 Chỉ số axit uric bắt đầu tăng cao, xuất hiện tình trạng đau lâm râm ở các khớp với tần suất tăng dần do sự lắng đọng tinh thể muối urat hình kim tại ổ khớp
  8.2 – 10 480 – 580  0.48 – 0.58 Chỉ số axit uric cao, xuất hiện cơn gút cấp (sưng, viêm, đỏ, và đau tại các ổ khớp. Cũng có thể sốt nhẹ)
  10 – 12 580 – 700 0.58 – 0.7 Chỉ số axit rất cao, giai đoạn mạn tính (có thể xuất hiện hạt tophi)
  >12 >700 >0.7 Chỉ số axit uric quá cao, xuất hiện các hạt tophi với kích thước to nhỏ khác nhau trại ổ khớp và các tổ chức xung quanh kèm theo những biến chứng nguy hiểm  

Tuy nhiên, có những trường hợp chỉ số axit uric rất thấp mặc dù đã chuyển qua giai đoạn mạn tính bởi acid uric tự do trong máu đã dần lắng đọng và tích tụ tại các đầu khớp xương dưới dạng hình kim muối urat gây nên tình trạng sưng viêm liên tục kéo dài. Do đó cần kiểm tra chỉ số acid uric và quan tâm đến tần suất xuất hiện các triệu chứng sưng đau ở các khớp để có thể chắc chắn rằng bạn đang ở giai đoạn bệnh nào của gout, từ đó, có thể lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.